Vấn đề muôn thuở của Barca: Không Messi, không chiến thắng

Vấn đề muôn thuở của Barca: Không Messi, không chiến thắng

03-09-2019 06:00
Một vấn đề cũ xuất hiện với Barca ngay khi mùa giải 2019-20 vừa khởi tranh: Những chiến thắng chạy trốn khi Lionel Messi vắng mặt.

Barca đang khởi đầu mùa giải theo kịch bản hết sức ngạc nhiên. 3 vòng đấu, Barca chỉ giành 4 trong số 9 điểm có thể. Nhà ĐKVĐ La Liga xếp thứ 8 bảng xếp hạng, ít hơn Atletico đến 5 điểm, và kém Real Madrid 1 điểm.

Barca đang không tìm thấy thủ lĩnh khi Messi vắng mặt. Đã vậy, Luis Suarez cũng chấn thương. Sự kiện Ansu Fati (16 tuổi và 304 ngày) đi vào lịch sử Barca với tư cách cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở La Liga, vì thế, bị lu mờ. Ít ai quan tâm màn ra mắt của Ansu Fati, và chỉ tập trung vào cuộc khủng hoảng mà Barca trải qua.

Barca không thủ lĩnh, và cũng không có người chỉ huy về lối chơi. Frenkie de Jong rất nổi bật khi đá giao hữu, nhưng tương đối mờ nhạt trong các trận La Liga. Griezmann vừa nổi bật được một trận thì lại “mất tích”.

Lần đầu tiên sau 14 năm, Barca chỉ giành được 1 điểm trong 2 trận sân khách đầu tiên ở La Liga. Tính cả mùa trước, Barca của HLV Valverde không thắng 4 trận La Liga liên tiếp sân khách. Chuỗi trận tệ hại này không diễn ra kể từ tháng 5/2008 đến nay. Đó là thời điểm Barca chấm dứt triều đại Frank Rijkaard.

Barca đang có một sự khởi đầu không thực sự như ý

Những kết quả tiêu cực còn thể hiện qua số bàn thua. Thủ môn Ter Stegen đã nhận đến 5 bàn thua sau 3 trận. Trong đó, 2 trận gần nhất anh đều bị đánh bại 2 lần. Chỉ có Betis và Villarreal là những đội có nhiều lần thủng lưới hơn Barca, cùng 8 bàn thua.

Bàn thua đến liên tiếp bắt nguồn từ hệ thống thiếu cân bằng, lối chơi có quá nhiều khoảng trống và hàng thủ kém hiệu quả. Hạn chế trong việc kết nối giữa Pique với Lenglet đang bị khai thác triệt để. Barca phải nhận đến 30 cú sút từ đầu mùa giải, và Ter Stegen thực hiện 8 lần cứu thua.

Tham vọng bảo vệ La Liga của Barca thực sự bị hoài nghi, và tương lai của HLV Valverde cũng không chắc chắn.

Phùng Việt
Tin tức mới nhất