Zidane: Người vĩ đại trong vỏ bọc giản dị

Zidane: Người vĩ đại trong vỏ bọc giản dị

02-01-2020 09:00
Real Madrid trải qua phần lớn thời gian năm 2019 cùng những bất ổn, nhưng càng về sau càng thêm ổn định. Zinedine Zidane đã kiểm soát các vấn đề ở Bernabeu không thể ấn tượng hơn.

Zidane luôn bảo mình là “Người bình thường” (The Normal One). Nhưng thực tế ông đặc biệt nhất trong những người đặc biệt của bóng đá thế giới.

Sinh ra để quản lý Real Madrid

“Pep Guardiola là huấn luyện viên giỏi nhất thế giới. Anh ấy đã thể hiện điều đó trong suốt sự nghiệp của mình”, Zidane trả lời trong một cuộc họp báo cuối năm 2019, về người đồng nghiệp mà ông và Real Madrid sẽ đối mặt ở vòng knock-out Champions League, vào tháng Hai tới. Những HLV lớn thường đưa ra phát biểu tranh cãi khi nhắc về Pep Guardiola. Nhưng Zidane – HLV đi vào lịch sử với 3 danh hiệu vô địch Champions League liên tiếp – dành những lời chân thành nhất cho Pep.

Zidane luôn giữ thái độ ôn hòa, bảo vệ đội bóng và cầu thủ của mình nhưng không hề gây tranh cãi. Ông chính là hình ảnh đại diện hoàn hảo nhất cho Real Madrid, một yếu tố mà CLB Hoàng gia Tây Ban Nha rất xem trọng. Những gì Zizou thể hiện biến ông thành một người gần gũi, mang hình ảnh cao quý của chính Real Madrid.

Trận “Kinh điển” cuối cùng trong năm 2019 mà Real Madrid hòa tiếc nuối 0-0 tại Camp Nou là một ví dụ. Real Madrid áp đảo hơn Barca, và có 2 tình huống liên quan đến việc Raphael Varane bị phạm lỗi nhưng không được trọng tài thổi phạt đền. Các cầu thủ Real chỉ trích trọng tài, và đặc biệt là dành lời lẽ nặng nề với đội ngũ VAR. Zidane là thành viên Madrid duy nhất rời khỏi Camp Nou mà không có lời phàn nàn nào về VAR. Khi giới truyền thông Tây Ban Nha liên tục hỏi về vấn đề này, ông ngắn gọn: “Trọng tài đã quyết định, và tôi không muốn nói về điều này”.

Zidane sinh ra để ngồi ghế HLV Real Madrid. Huyền thoại người Pháp luôn biết cách quản lý mọi chuyện. Ông không bao giờ để tinh thần bị chi phối bởi những vấn đề ngoài bóng đá. Zidane luôn biết cách đứng trên những tranh cãi. Điều này – cùng với 9 danh hiệu khác nhau trong hai năm rưỡi nhiệm kỳ đầu tiên ở Bernabeu (trong đó, có 3 danh hiệu Champions League liên tiếp) – giúp Zidane trở thành một nhà quản lý vĩ đại.

Zinedine Zidane bình thường, nhưng vĩ đại

Tháng 3/2019, Zidane trở lại Bernabeu để tiếp quản một Real bạc nhược, về chuyên môn lẫn tinh thần. Lần lượt Julen Lopetegui và Santiago Solari đều thất bại. Cả hai khiến Real trở thành đội bóng trung bình dễ dàng thua trận. Kể từ khi trở lại, Zizou từng bước mang đến những đổi thay cho Real. Dù chưa được như nhiệm kỳ đầu, nhưng Real của Zidane đang chiến đấu mạnh mẽ, dần ổn định và luôn thể hiện được động lực chiến thắng. Điều này thể hiện qua việc Real vào vòng knock-out Champions League, đồng thời đua tranh quyết liệt với Barca ở La Liga (chỉ ít hơn 2 điểm, có hiệu suất phòng ngự tốt thứ 2 giải đấu – 12 bàn thua, chỉ ít hơn 11 bàn thua của Atletico).

Nhà cách mạng thầm lặng

Khi phân tích về Zidane, nhiều người nhận định ông không có chiêu thức chiến thuật cụ thể nào. Không chỉ vậy, còn có ý kiến Zizou đơn thuần gặp may. Bản thân Zidane định nghĩa thế nào về chiến thuật? Ông nhấn mạnh, bằng một câu tiếng Tây Ban Nha ngắn gọn nhưng trở thành đề tài hấp dẫn: “la táctica no es nada” (tạm dịch: chiến thuật là không gì cả). Ông giải thích rõ hơn: “Có thể, nhiều người nói rằng họ giỏi hơn tôi về chiến thuật, là chuyên gia. Tôi nhìn chiến thuật khác với mọi người. Đối với tôi, chiến thuật là trạng thái hình thức, là trạng thái của tâm trí. Mọi người có cách nghĩ riêng, và điều quan trọng với tôi là tất cả các cầu thủ phải thể hiện khao khát được thi đấu”.

Quả thực, Zidane không tạo nên một Real theo lối chơi riêng như các CLB của Pep Guardiola, hay chiến thuật thực dụng kiểu Jose Mourinho. Nhưng không thể phủ nhận Real của Zidane đạt đến trạng thái cân bằng về tâm lý, cũng như trong cách vận hành. Zidane luôn có những trụ cột riêng. Nhưng mọi vị trí đều có thể thay thế.

Với Zidane, không trụ cột nào là không thể thay thế

Trong nửa đầu mùa giải 2019-20, khi kỳ chuyển nhượng kỷ lục của Real thất bại (303 triệu euro, nhưng đa số các cầu thủ gây thất vọng, hoặc dành thời gian điều trị chấn thương), Zidane vẫn tạo nên một tập thể gắn kết. Ông biến Fede Valverde thành một nhân tố quan trọng ở giữa sân, và hoàn thiện Casemiro với vai trò tiền vệ tổ chức. Real dưới thời Zidane chơi với bản chất tự nhiên nhất của mỗi người, nhưng luôn trật tự.

Với khái niệm chiến thuật rất riêng, Zidane là một nhà cách mạng về tâm trí, tạo nên trật tự trong cách chơi bóng, và Real Madrid tự tin hướng đến năm 2020 thành công.

Phùng Việt
Tin tức mới nhất