Klopp đã tìm ra phương án hóa giải Tottenham như thế nào?

Klopp đã tìm ra phương án hóa giải Tottenham như thế nào?

28-10-2019 09:00
Danny Higginbotham, cựu cầu thủ của MU, đã lý giải vì sao Liverpool giành được chiến thắng 2-1 trước Tottenham vào cuối tuần qua.

Liverpool có tỷ lệ kiểm soát bóng là 68% trước Tottenham, đội bóng có mục tiêu giành vé vào Top 4. Tham vọng giành chiến thắng của Liverpool trận này thể hiện qua vị trí trung bình của các cầu thủ của họ trên sân.

Khi nhìn vào sơ đồ của Liverpool, bạn sẽ nhận ra đội bóng đứng đầu BXH chơi với sơ đồ 2-5-3 nhưng điều quan trọng là họ có tới 8 cầu thủ bên phần sân đối phương. Việc Liverpool chơi pressing tầm cao có nghĩa là họ thích tranh cướp bóng bên phần sân của Tottenham và do vậy, họ cũng sẽ tạo ra được nhiều cơ hội hơn.

Tuy nhiên ý đồ đó của Liverpool cũng có thể khiến họ dễ bị tổn thương trước những đợt phản công của đối phương, khi họ chỉ có 2 trung vệ Van Dijk và Dejan Lovren ở phía sau. Nhưng HLV Juergen Klopp đã chấp nhận những rủi ro đó.

HLV Juergen Klopp đã cho Liverpool chơi mạo hiểm khi bố trí nhiều cầu thủ bên phần sân của Tottenham

Liverpool đã chơi pressing không ngừng và áp đặt thế trận để giành lấy 3 điểm. Lý do họ cướp được bóng rất nhanh bởi Liverpool đã chơi pressing một cách tập thể. Không chỉ Roberto Firmino hay Mohamed Salah mà cả đội Liverpool đều gây sức ép với đối thủ.

Điều khiến Liverpool và Man City thi đấu tốt là vì hiệu suất thi đấu không thể tin nổi cùng với lối chơi pressing của những đội bóng này ngay sau khi để mất bóng.

Do có quá nhiều cầu thủ Liverpool bên phần sân của Tottenham, HLV Mauricio Pochettino chỉ có 2 lựa chọn chính nếu đội bóng của ông muốn phá vỡ lối chơi pressing của đối thủ.

Lựa chọn đầu tiên là chuyền bóng về cho thủ môn Paulo Gazzaniga để anh thực hiện những đường chuyền dài vượt tuyến cho các đồng đội. Lựa chọn thứ 2 là các cầu thủ Tottenham cần phải luân chuyển quả bóng thật nhanh để thoát pressing nhưng với phương án này, Liverpool vẫn có thể cướp được trái bóng. Việc HLV Juergen Klopp bố trí cầu thủ dày đặc bên phần sân của Tottenham đã khiến cho đối thủ mắc sai lầm. Và đó là lí do vì sao Liverpool rất khó đối phó ở thời điểm này.

Phùng Việt
Tin tức mới nhất