Tương lai của Ibrahimovic rồi sẽ đi về đâu?

Tương lai của Ibrahimovic rồi sẽ đi về đâu?

03-04-2020 06:00
Không còn Boban, sắp đi nốt Maldini, liệu Ibrahimovic có ở lại Milan sau mùa bóng đầy bão táp này? Đấy là câu hỏi mà không ít người đặt ra trong khoảng thời gian trái bóng không lăn vì dịch bệnh này, sau khi chứng kiến Boban rời ngôi nhà Milan vì những bất đồng với CEO Gazidis và rồi có lẽ cũng thấy Maldini làm điều tương tự khi mùa bóng này kết thúc.

Ibra sẽ không ở lại, bởi mấy lẽ đơn giản. Thứ nhất, chính cặp Boban-Maldini đã dùng uy tín riêng của họ để mời anh về Milan nhằm giúp đội bóng thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng này, và vì thế, anh nhận lời. Thứ hai, theo báo chí Italy, anh không cảm thấy phù hợp với kế hoạch của tân HLV Ralf Rangnick, người đang được Gazidis mời về dẫn dắt Milan ở mùa bóng tới. Vị HLV người Đức và bản thân Gazidis muốn trẻ hóa Milan, và họ hình dung ra một Milan trẻ trung, có sức cạnh tranh với các CLB khác, nhưng sẽ hoạt động với chi phí thấp. Ibra, sắp bước sang tuổi 39, dù hiện được coi là cầu thủ quan trọng nhất, là biểu tượng của đội và là người đã tạo ra những hiệu ứng tích cực ở giai đoạn lượt về, khó lòng có tên trong danh sách mới, nhất là khi hợp đồng của anh với Milan sẽ kết thúc vào Hè. Anh cũng có thừa sự sĩ diện và tự tôn cá nhân để không cảm thấy bị tác động bởi các vấn đề nội bộ của Milan. Liệu anh có chấp nhận một cuộc nói chuyện với Gazidis vào cuối mùa bóng như báo chí Italy tiết lộ, hay hiện tại đang bắt đầu nghĩ đến một tương lai không bóng đá?

Không ai biết, nhưng hiện tại, Ibra không ở Italy. Anh ở quê hương Thụy Điển, đất nước có cách chống dịch chẳng giống ai trên thế giới. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Svenska Dagbladet, anh khẳng định mình chưa có bất cứ suy nghĩ nào về việc giải nghệ vào cuối mùa. Điều đó có nghĩa là cuộc chơi với sân cỏ của Ibra vẫn sẽ chưa thể kết thúc, nhưng nhiều khả năng nó sẽ không kết thúc ở Milan, và đấy sẽ là một điều buồn bã cho không ít milanista, những người muốn anh tiếp tục ở lại, cống hiến những gì tốt đẹp còn lại của một sự nghiệp đỉnh cao cho đội bóng trong giai đoạn khó khăn này. Và nếu anh không ở lại, những gì đã qua chỉ còn là một phần kỉ niệm. Kỉ niệm về 2 mùa bóng của anh ở Milan cách đây gần 10 năm, với một Scudetto và những bàn thắng. Kỉ niệm về giai đoạn khó khăn này của Milan, và rồi anh đến như một tia nắng và trở thành nguồn cảm hứng lớn cho tất cả, đưa Milan đến một vị trí gần với suất dự Europa League.

Hè này, Ibra lại tạm biệt Milan

Đợt dịch bệnh này khiến trái bóng không còn lăn và hiện không ai có thể chắc chắn vào thời điểm Serie A quay lại với các trận đấu. Nhưng nó cũng là một khoảng thời gian có ích để Milan định hướng tương lai của họ, và bản thân Ibra suy nghĩ về chặng đường phía trước. Chặng đường ấy không còn dài, và anh cũng không cảm thấy có sự níu kéo từ phía đội bóng. Có lẽ, khi từ Mỹ trở lại Italy, anh đã nghĩ đến việc kết thúc sự nghiệp ở Milan, nhưng bây giờ, khả năng cao là điều ấy không xảy ra. Bởi thời thế đã thay đổi, bởi những người lãnh đạo mới của Milan, từ các ông chủ người Mỹ đến vị tổng giám đốc người Nam Phi không có cách hành xử giống như thời Berlusconi. Họ nghĩ khác, làm khác và họ không cần các biểu tượng, cũng chưa chắc đã cần những nhân vật mang tính ảnh hưởng cao để kết nối các thời kì. Họ thể hiện một tư duy và cách làm khác hẳn với quá khứ. Thời ấy, những ngôi sao lớn đã kết thúc sự nghiệp ở Milan và được tôn thờ như những hình ảnh của lòng trung thành. Baresi đã chia tay Milan như thế, Costacurta và Maldini cũng như thế, rất nhiều cầu thủ khác cũng thế. Nhưng Ibra thì khác, khác từ “nhiệm kì” đầu của anh, khi cùng với Thiago Silva được bán đi để cân bằng tài chính cho Milan vào mùa Hè 2012, cùng với sự ra đi của một số tên tuổi lớn khác. Ibra của bây giờ cũng đang đi theo con đường ấy, trở về để trở thành Đấng Cứu thế, nhưng ra đi với một lời cám ơn, và không gì hơn thế nữa. Anh đến và đi như một ngôi sao chổi vạch ngang bầu trời trong chốc lát.

Tương lai của Milan là một câu chuyện rất dài và đầy bất trắc. Tương lai của Ibra ta sẽ biết nhanh thôi, mùa Hè này…

Phùng Việt
Tin tức mới nhất