Bên cạnh Champions League và Europa League sẽ có giải đấu châu Âu thứ ba

Bên cạnh Champions League và Europa League sẽ có giải đấu châu Âu thứ ba

25-09-2019 09:00
LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã xác nhận giải đấu mới mang tên European Conference League sẽ chính thức ra mắt vào năm 2021.

Cụ thể, LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã giải thích rằng European Conference League sẽ thi đấu song song với Champions League và Europa League. Bên cạnh đó, European Conference League sẽ mang tới cơ hội được thi đấu ở cúp châu Âu cho nhiều CLB hơn.

Giải đấu European Conference League sẽ chính thức ra mắt vào năm 2021

Dù vậy, UEFA cũng chưa thông báo chi tiết về những CLB nào được quyền tham dự giải đấu và thể thức thi đấu như thế nào. Nguồn tin Daily Mail cho biết 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (Premier League, La Liga, Serie A, Bundesliga, Ligue 1) sẽ chỉ có 1 đại diện được dự European Conference League.

Hiện tại, 4 đội dẫn đầu Premier League nghiễm nhiên được tham dự vòng bảng Champions League. Trong khi đó 3 suất dự Europa League (tối đa) của Premier League thì đội vô địch cúp Liên đoàn Anh lại phải tham dự từ vòng sơ loại thứ 2. 

Như vậy, trong tương lai, đội vô địch cúp Liên đoàn Anh có thể sẽ được vào thẳng vòng bảng European Conference League kể từ năm 2021. Khi đó, các đội xếp thứ 6 hoặc thứ 7 ở Premier League sẽ thay họ đá vòng loại sơ thứ 2 Europa League.

Đội vô địch cúp Liên đoàn Anh có thể sẽ được vào thẳng vòng bảng European Conference League kể từ năm 2021

Tháng 5 vừa qua, UEFA đã đề xuất thay đổi thể thức thi đấu của Champions League vào năm 2024 bằng cách tạo ra 4 bảng đấu, mỗi bảng đấu gồm 8 đội, khởi tranh vào tháng 8. Điều này sẽ thu hẹp cơ hội được tham dự Champions League của các giải đấu có thứ hạng thấp trên BXH của UEFA.

Các tài liệu liên quan cho biết có thêm đề xuất 24/32 đội ở vòng bảng mùa giải 2024/25 sẽ được đảm bảo vị trí của họ ở mùa giải tiếp theo, bất kể họ kết thúc ở vị trí nào tại giải VĐQG. Đề xuất này phù hợp với mục tiêu của Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) có chiến lược, được chỉ đạo bởi một số CLB giàu mạnh, có bề dày lịch sử.

Kế hoạch dự thảo của UEFA cũng đề xuất sẽ có 4 đội bét bảng ở Champions League mùa giải này sẽ xuống hạng Europa League mùa giải sau. Ngược lại, 4 đội có mặt ở bán kết Europa League mùa giải này thì được thăng hạng lên Champions League mùa giải sau.

Chỉ có 4 vị trí được xác định thông qua vòng loại. Bên cạnh đó, sẽ có những lượt trận vòng loại dành cho những đội vô địch của các giải đấu có hệ số điểm thấp trên BXH UEFA. Hiện tại, UEFA đã gửi kế hoạch tới các LĐBĐ ở châu Âu nhưng dừng ở mức 'chỉ là ý tưởng và quan điểm' và cần tham vấn thêm.

Phùng Việt
Tin tức mới nhất