Chia tay Kiatisuk, bóng đá Thái Lan đang có một bước lùi đáng báo động

Chia tay Kiatisuk, bóng đá Thái Lan đang có một bước lùi đáng báo động

08-01-2019 08:00 | 0 bình luận
Hơn 2 năm sau khi đội tuyển Thái Lan thay HLV Kiatisuk bằng HLV Milovan Rajevac (người Serbia), đội bóng đất Chùa Vàng không những không khá lên, mà còn cho thấy dấu hiệu đi xuống.

Mục đích của bóng đá Thái Lan, đứng đầu là chủ tịch FAT ông Somyot Poompunmuang khi “đuổi khéo” HLV Kiatisuk (ông Somyot khi đó không sa thải HLV Kiatisuk, nhưng ông dùng lời nói và ảnh hưởng của mình khiến “Zico Thái” phải… từ chức) là để nâng tầm bóng đá Thái Lan.

Cụ thể, năm đó, Kiatisuk giúp đội tuyển Thái Lan lọt vào nhóm 12 đội cuối cùng của châu Á, dự vòng loại thứ 3 – World Cup 2018, thuộc khu vực này, nhưng thất bại trong việc giành vé đến VCK giải vô địch bóng đá thế giới.

Khi đuổi HLV Kiatisuk, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompunmuang hứa hẹn sẽ giúp đội tuyển bóng đá đất Chùa Vàng vươn đến một tầm cao mới, tức là thăng tiến thêm bước nữa để từ top 12 châu Á, vào top 8 hoặc top 5, để có suất dự World Cup, đồng thời có thể cạnh tranh thành tích ở các kỳ Asian Cup.

Đuổi rồi giờ có khả năng phải mời lại HLV Kiatisuk, bóng đá Thái Lan hết tít mù rồi lại vòng quanh

HLV Milovan Rajevac được chọn là nhờ đó, bởi ông này từng có kinh nghiệm giúp Ghana vào tứ kết World Cup 2010, được xem là người phù hợp để nâng tầm các đội bóng nhỏ thành những hiện tượng.

Tuy nhiên, khoảng thời gian vị HLV người Serbia dẫn dắt đội tuyển Thái Lan là khoảng thời gian mà đội bóng đất Chùa Vàng lần lượt mất ngôi vô địch AFF Cup, rơi đài ở nội dung bóng đá nam Asiad 2018 – những giải đấu mà đội bóng đất Chùa Vàng từng có thành tích rất cao dưới thời HLV Kiatisuk, trước khi thua đắng Ấn Độ đến 1-4 tại trận ra quân ở Asian Cup 2019.

Ấn Độ không phải là nền bóng đá mạnh của châu Á, chưa hề gây tiếng vang đáng kể ở các giải đấu cấp châu lục, thậm chí còn bị đánh giá là đội yếu nhất trước khi Asian Cup 2019 khai diễn. Thế nhưng, một đội bóng như thế vẫn thắng đậm Thái Lan đến 4-1, thì không thể không kết luận đội tuyển Thái Lan đang đi xuống dưới triều đại của HLV Rajevac.

Hiện giờ vị HLV người Serbia đã bị FAT, mà cụ thể là chủ tịch Somyot Poompunmuang tuyên bố sa thải.

Người hâm mộ bóng đá đất Chùa vàng đòi hỏi được thấy Kiatisuk quay trở lại với đội tuyển quốc gia, bởi người ta tin rằng nếu “Zico Thái” cầm quân, các cầu thủ của ông sẽ không thi đấu bạc nhược đến vậy, đội tuyển Thái Lan không yếu kém đến vậy suốt thời gian qua.

Người ta tin rằng, chí ít thì Kiatisuk cũng hiểu các cầu thủ Thái Lan hơn HLV Rajevac, chí ít “Zico Thái” hiểu các đội bóng ở Đông Nam Á và ở châu Á hơn vị HLV người Serbia, để không đến nỗi liên tiếp thua thảm. Và, người ta còn tin rằng chí ít Kiatisuk không kém về mặt chuyên môn và không kém về mặt hình ảnh khi dẫn dắt đội tuyển Thái Lan.

Đuổi Kiatisuk rồi giờ có khi phải mời lại Kiatisuk nắm đội tuyển, hòng cứu đội bóng đất Chùa Vàng thoát qua khỏi khủng hoảng, bóng đá Thái Lan hết tít mù rồi lại vòng quanh, họ bị các nền bóng đá khác trong khu vực tước mất ngai vàng bóng đá Đông Nam Á cũng là điều có thể hiểu được!

Hoàng Nguyễn
Tin tức mới nhất