Công nghệ VAR đang giết chết Premier League

Công nghệ VAR đang giết chết Premier League

29-11-2019 10:00
Sau hơn ba tháng áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR), Premier League đang cảm nhận những rắc rối mà nó mang lại. Mục tiêu giảm thiểu những sai số trong các quyết định của trọng tài bị che lấp bởi những phản ứng từ nhiều phía.

Bóng đá Anh nói chung và Premier League nói riêng luôn tự hào với thứ bóng đá cống hiến, giàu tốc độ. Đột nhiên, VAR như một vị khách đáng ghét, tạo ra vô số khó chịu ở Premier League mùa này: các trận đấu bị gián đoạn nhiều hơn, những tranh cãi tăng lên, phản ứng của những khán giả trên sân thậm chí còn mạnh hơn trước đây.

Không một vòng đấu nào của Premier League thiếu đi những tranh cãi về VAR. Chúng ta có thể tạm liệt kê một quả phạt đền bị bỏ qua trong trận Man City-Bournemouth ở vòng 3, hay như bàn thắng của Marcus Rashford trong trận gặp Liverpool hồi tháng 10 đáng ra đã không được công nhận vì tình huống phạm lỗi trước đó của Victor Lindelof. Những trận đấu lớn như đại chiến Liverpool-Man City cũng không miễn nhiễm đại dịch VAR. HLV Pep Guardiola tỏ ra bực tức khi được hỏi về những quyết định VAR trong trận đấu ấy: “Các anh nên hỏi Mike Riley (người điều hành trọng tài Premier League), chứ đừng có hỏi tôi”.

Việc áp dụng VAR ở Premier League và các quyết định của trọng tài liên quan đến VAR đã gây ra quá nhiều phiền toái

Bản thân ông Riley tỏ ra né tránh những câu hỏi liên quan đến VAR: “Chúng ta đang tận hưởng một trong những điều thú vị nhất sẽ xảy ra trong bóng đá”. Cũng phải thông cảm cho người đàn ông vốn là một kế toán viên này, bởi ông phải gánh một trọng trách nặng nề chưa từng có sau khi kết thúc nghiệp cầm còi năm 2009. Trên người Riley là một cổ hai tròng: vừa phải bảo tồn tính cống hiến và tốc độ, những yếu tố giúp Premier League trở thành giải đấu hái ra tiền và thu hút hàng triệu lượt khán giả theo dõi khắp thế giới, vừa điều phối hệ thống quay chậm mà không làm biến dạng bản chất trận đấu. Dù nói giảm nói tránh cỡ nào, chính ông Riley từng thừa nhận với báo giới đã có 4 lần công nghệ VAR can thiệp vào các tình huống thổi phạt đền vốn dĩ là những quyết định chính xác. Người đàn ông 54 tuổi này còn phải dành hơn hai tiếng để nói chuyện với những đại diện của 20 CLB tại Premier League nhằm xoa dịu sự căng thẳng từ VAR, nhưng kết quả thu được vẫn không khả quan là bao.

Đáng lo ngại hơn cả, cách VAR vận hành ở Premier League đang có độ vênh thấy rõ so với những gì công nghệ này áp dụng tại các giải đấu lớn khác như Champions League hay World Cup. Hạng đấu cao nhất nước Anh tỏ ra khá nương tay với những tình huống va chạm hay thậm chí cả các trường hợp cầu thủ để bóng chạm tay. Thí dụ, tình huống Trent Alexander-Arnold để bóng chạm tay trong trận Liverpool gặp Man City bị khước từ hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để trọng tài thổi phạt đền nếu như hai đội gặp nhau ở Champions League thay vì Premier League. Thêm vào đó, các trọng tài ở Premier League không được tiếp cận với màn hình hỗ trợ ngoài đường biên để có thể tự mình đánh giá những tình huống quay chậm như các đồng nghiệp ở Serie A, La Liga hay nhiều giải đấu khác.

Gary Lineker, cựu tiền đạo đội tuyển Anh, cảm thấy phát chán với VAR. Trong khi đó, Jamie Carragher, người từng ủng hộ VAR trước đây, cho rằng thà Premier League đừng có VAR còn hơn vận dụng như hiện tại. Còn Riley thì sao? Ông vẫn kêu gào mọi người hãy có một cái nhìn kiên nhẫn hơn với VAR. Như thế, những tranh cãi về VAR sẽ chưa thể sớm tìm ra lời giải, ít nhất cho đến hết mùa này.

Phùng Việt
Tin tức mới nhất