Giải quốc nội gay cấn là tín hiệu tốt cho ĐTQG Việt Nam

Giải quốc nội gay cấn là tín hiệu tốt cho ĐTQG Việt Nam

15-05-2018 11:00
Gạt sang một bên những tranh cãi liên quan đến trọng tài, về mặt chuyên môn, giai đoạn vừa rồi của V-League và cúp quốc gia rất đáng theo dõi, có tính cạnh tranh khá. Đấy đều là những tín hiệu tốt cho các đội tuyển quốc gia.

Các giải quốc nội càng có tính cạnh tranh cao, các cầu thủ trong nước càng có môi trường tốt để phát triển. Đầu tiên là phát triển về mặt chuyên môn, vì nếu các giải đấu giàu tính cạnh tranh, cũng có nghĩa là các giải đang tăng dần tính chuyên môn.

Ngoài ra, trong một môi trường thi đấu giàu tính cạnh tranh, bản lĩnh của cầu thủ cũng được nâng lên, vì sẽ trải qua nhiều trận đấu căng thẳng hơn, áp lực cao hơn, từ đó khả năng chịu áp lực cũng sẽ cao hơn.

Còn nhớ tại AFF Cup 2016 và SEA Games năm 2017, đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U22 Việt Nam khi đó đá nhiều trận giao hữu, nhiều trận vòng ngoài rất hay, nhưng đến các trận đấu mang tính đối kháng theo kiểu một mất một còn, các đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng khi đó đều thua (bị Indonesia ở bán kết AFF Cup 2016, bị Thái Lan và Indonesia loại ở vòng bảng SEA Games năm 2017).

Bản lĩnh của các cầu thủ như Quang Hải và Công Phượng sẽ được nâng lên, ở môi trường có những giải đấu giàu tính cạnh tranh

Nguyên nhân khiến cho bản lĩnh khi đó của các cầu thủ Việt Nam không tốt, thường thua ở các trận quyết định, là do môi trường cạnh tranh ở các giải quốc nội không cao, nên khi bước vào các trận đấu căng thẳng, cầu thủ dễ mắc sai lầm.

Hiện tại, V-League từ đầu giải đến giờ có khá nhiều trận đấu có tính đối kháng cao, hấp dẫn về mặt chuyên môn.

Không những thế, giải đấu từng được cho là sân chơi phụ cúp quốc gia cũng căng thẳng hơn so với mọi năm. Sự căng thẳng thể hiện ở cặp đấu giữa HA Gia Lai và CLB Hà Nội.

Bỏ qua tranh cãi liên quan đến trọng tài, đã từ rất lâu rồi cúp quốc gia mới có một cặp đấu máu lửa như thế. Đã rất lâu rồi cúp quốc gia mới có ít nhất 2 đội bóng mặn mà đoạt cúp từ vòng ngoài như HA Gia Lai và CLB Hà Nội hiện nay.

Quyết tâm của họ dẫn đến trận đấu rất căng thẳng về chuyên môn cũng như về không khí xung quanh, trước khi có thể giúp ích cho chuyên môn của cầu thủ, và cho bản lĩnh của những người tham gia trận đấu này.

Đây là giai đoạn mà HLV Park Hang Seo đang theo dõi rất kỹ phong độ của các tuyển thủ quốc gia, cũng như tuyển thủ Olympic, ở các chiến dịch quan trọng của bóng đá Việt Nam trong năm 2018, gồm Asiad và AFF Cup.

Màn thể hiện của các cầu thủ nội ở các giải trong nước, đặc biệt là trong các trận đấu có tính đối kháng cao sẽ đóng vai trò quan trọng, trong việc ghi điểm của các cầu thủ với vị HLV người Hàn Quốc.

Ông Park sẽ xem nhóm các cựu binh như Anh Đức, Văn Quyết, Quế Ngọc Hải, Thanh Trung… giữ phong độ ra sao, ở sân chơi V-League đang có sự tranh chấp rất quyết liệt của các đội bóng, cũng như sẽ xem những Phan Văn Đức, Quang Hải, Minh Vương, Xuân Trường… vươn lên như thế nào, để dần chiếm chỗ của các đàn anh, trở thành thủ lĩnh mới của bóng đá nội.

Nguyễn Hoàng
Tin tức mới nhất