Đại dịch Covid-19 hoành hành, Premier League mùa 2019- 2020 sẽ đi về đâu?

Đại dịch Covid-19 hoành hành, Premier League mùa 2019- 2020 sẽ đi về đâu?

16-03-2020 11:00
Liverpool có thể không được trao cúp vô địch, West Ham hay một số đội bóng khác sẽ không phải xuống hạng... Covid-19 đang làm đảo lộn toàn bộ Premier League mùa bóng này.

1. Covid-19 đã và đang càn quét châu Âu, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bóng đá nói riêng và thể thao thế giới nói chung cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều môn thể thao đã phải hoãn, thậm chí là hủy. Ở Anh, đã có thời điểm BTC Premier League vẫn cứng rắn, tuyên bố giải đấu vẫn diễn ra bất chấp đại dịch. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau tuyên bố ấy, họ đã phải họp bàn để rồi đi đến thống nhất tạm hoãn giải đấu được đánh giá là hấp dẫn nhất thế giới.

HLV Mikel Arteta của Arsenal là người đầu tiên dương tính với Covid-19. Vài giờ sau, đến lượt Hudson-Odoi cũng cho kết quả xét nghiệm tương tự. Cả đội Arsenal, Chelsea và sau đó là Everton bị cách ly vì nghi nghiễm Covid-19. Chính điều này đã khiến cho BTC ngoại hạng Anh không thể làm ngơ với những gì đang diễn ra tại giải đấu của mình.

Sức khỏe của các cầu thủ trở thành vấn đề được nhắc đến nhiều nhất. Theo thống kê, có 60% dân số Anh đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Do đó, với mỗi CLB Anh có quân số 25 cầu thủ cũng có nghĩa sẽ có khoảng 300 cầu thủ ở giải đấu này đứng trước nguy cơ lây nhiễm. Điều đó đặt ra bài toán về việc có nên dừng luôn Premier League trong bối cảnh nếu đại dịch kéo dài đến hết tháng 5, thời điểm mà các giải đấu đều kết thúc.

2. Phó chủ tịch CLB West Ham Karren Brady tuyên bố: “Không chỉ ngoại hạng Anh, tất cả các giải đấu thể thao của nước Anh có nguy cơ không thể tiếp tục. Các cầu thủ không ra sân cũng có nghĩa là mùa giải nên bị hủy bỏ. BTC hy vọng giải đấu có thể trở lại sau 3 tuần. Nhưng nếu điều này không xảy ra thì sao? Điều công bằng nhất có thể làm là hủy bỏ kết quả của mùa giải”.

Đời sống bóng đá Premier League hoàn toàn bị đảo lộn vì Covid-19

Phát biểu của bà Brady được cho là một gợi ý khả dĩ cho tình trạng Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở Anh. Nhưng ẩn sâu trong phát biểu này lại là một dụng ý hoàn toàn có lợi cho đội bóng của nữ chủ tịch này. West Ham đang vật lộn với cuộc chiến trụ hạng và nếu kết quả bị hủy, sẽ nhiều đội trong nhóm này tránh được nguy cơ xuống hạng.

Nhưng như thế sẽ không công bằng với các đội hạng dưới, những đội đã chiến đấu với giấc mơ giành vé lên Premier League mùa bóng tới. Và quan trọng hơn, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến danh hiệu vô địch trong mùa bóng này. Với 25 điểm bỏ xa nhóm bám đuổi, Liverpool đang chỉ chờ ngày đăng quang trong bối cảnh mùa giải chỉ còn 9 vòng đấu nữa. Giờ hủy tất các kết quả, có nghĩa Liverpool sẽ không được nhận cúp vô địch?.

3. Liverpool đã phải chờ 30 năm để vô địch ngoại hạng Anh. Trong một mùa bóng được coi là lịch sử với họ, sẽ thật phũ phàng nếu quyết định hủy kết quả của giải đấu được đưa ra. Điều này cũng giải thích vì sao Liverpool tỏ ra kịch liệt phản đối trước ý tưởng đề xuất của phó chủ tịch West Ham Brady.

Không chỉ Liverpool, MU cũng không muốn ý tưởng này được phê duyệt. MU đang có phong độ cao ở thời gian gần đây. Cho đến hiện tại, họ đã chen chân vào top 5, đồng nghĩa với tấm vé dự Champions League mùa tới. Nếu kết quả bị hủy, cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chiến đấu thêm một mùa bóng nữa để trở lại với đấu trường danh giá nhất châu Âu.

Cho đến thời điểm này, Covid-19 vẫn có những diễn biến khó lường. Sự khó lường ấy chính là rào cản khiến BTC Premier League đau đầu trong việc tìm ra giải pháp thỏa đáng. Không ai biết Ngoại hạng Anh mùa này sẽ đi đến đâu cả...

Phùng Việt
Tin tức mới nhất