Lộ sự bất lực của UEFA trước cách tiêu tiền của PSG

Lộ sự bất lực của UEFA trước cách tiêu tiền của PSG

23-08-2017 11:30 | 0 bình luận
Đội bóng Pháp đã mang Neymar về với giá 263 triệu đôla, và chuẩn bị bỏ thêm 256 triệu nữa mua Mbappe và Fabinho.

Luật Công bằng tài chính được UEFA đưa vào sử dụng từ mùa 2013-2014, với yêu cầu cơ bản cho mỗi CLB là không được lỗ quá 53 triệu đôla trong ba mùa giải liên tiếp. Cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu hy vọng với điều luật này, những đội có tiềm lực tài chính sẽ ít cơ hội lũng đoạn thị trường chuyển nhượng.

Tuy nhiên, trong kỳ chuyển nhượng hè 2017, PSG đã thoát khỏi sự kiềm tỏa của đạo luật của UEFA. Họ mang về Neymar với giá 263 triệu đôla, và chuẩn bị đón thêm bộ đôi Kylian Mbappe, Fabinho từ AS Monaco với giá 256 triệu đôla, theo ESPN.

Mbappe sắp chuyển sang PSG với giá 164 triệu đôla

 

Cách thức lách luật của PSG rất tinh vi. Trong trường hợp mua Neymar, thay vì chuyển thẳng tiền cho Barca, họ "nhờ" những ông chủ Qatar biến tiền đạo người Brazil thành đại sứ hình ảnh World Cup 2022 theo hợp đồng trị giá 355 triệu đôla. Chân sút 25 tuổi dùng số tiền này để tự mua lại hợp đồng với Barca, rồi cập bến PSG dưới dạng tự do.

Chưa có thông tin chính xác về cách PSG mua Mbappe nhưng những biểu hiện của tiền đạo người Pháp trước khi hoàn thành hợp đồng giống hệt Neymar. Anh gây sự với đồng đội Andrea Raggi trên sân tập, bị AS Monaco cô lập và cấm không cho tập tiếp. Mbappe vì thế cũng bị loại khỏi danh sách đăng ký thi đấu trong chuyến làm khách trên sân của Metz tại vòng ba Ligue 1.

Theo tờ L'Equipe, Monaco miễn cưỡng phải ngồi đàm phán với PSG vì không thể chịu đựng thái độ của Mbappe. Tiền đạo đã ghi 26 bàn cho Monaco mùa trướccòn hợp đồng đến hè 2019 nhưng có vẻ đã đồng ý ký hợp đồng năm năm với đội bóng thủ đô Paris, kèm mức lương sau thuế 21 triệu đôla, cao gần gấp ba những gì Monaco đề nghị.

Chủ tịch Lyon, Jean-Michel Aulas, người nổi tiếng khi đạo diễn một loạt thương vụ mua rẻ bán đắt cho "Sư tử sông Rhone" đầu những năm 2000, nói thẳng với kênh RMC (Pháp), rằng việc Mbappe chuyển sang PSG sẽ hủy hoại Ligue 1 nói riêng và UEFA nói chung.

Dù vậy, không có một chế tài nào đủ sức ngăn những cú áp phe hơn 200 triệu đôla mà PSG đã làm với Neymar và Mbappe. Luật Công bằng tài chính, thứ được coi là "vòng kim cô" của UEFA, cũng mất tác dụng trước sự luồn lách của đội bóng Pháp.

Sơn Trần
Tin tức mới nhất