Mỗi tuần một câu chuyện: Xứ Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập, tương lai nào cho Barca?

Mỗi tuần một câu chuyện: Xứ Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập, tương lai nào cho Barca?

30-10-2017 17:03 | 0 bình luận
Ngày 27/10 vừa qua, xứ Catalunya đã chính thức tự đưa ra tuyên bố độc lập sau khi các nghị sĩ của nước này đã tổ chức bỏ phiếu thông qua việc tách khỏi vùng tự trị của Tây Ban Nha.

Việc tuyên bố độc lập của xứ Catalunya sẽ ảnh hưởng đến mọi hoạt động của xứ này trong đó có Barcelona. Tuy nhiên đến giờ phút này đội chủ sân Camp Nou vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào.

Barca vẫn giữ im lặng trước tuyên bố được cho là bất hợp pháp về độc lập của xứ Catalonia

Barca vẫn giữ sự im lặng sau khi Catalonia tuyên bố độc lập. Lý do rất đơn giản, xứ Catalonia tuyên bố độc lập khi chưa thông qua chính quyền Tây Ban Nha, tức là tuyên bố này là một sự bất hợp pháp. Barca hiểu điều đó nên họ vẫn chưa đưa ra bất cứ một hành động nào, nhất là khi chính quyền Madrid đang có những biện pháp hết sức cứng rắn với xứ Catalonia.

Xem thêm: thông tin bóng đá tây ban nha

Barca vẫn giữ im lặng khi Catalunya tự tuyên bố độc lập

Vài giờ sau khi tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha đã tuyên bố phế truất thủ hiến nội các của xứ Catalunya, ông Carles Puigdemont và giải tán nghị viện của vùng này. Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới cho xứ này vào ngày 21/12. Từ giờ cho đến lúc đó chính quyền Madrid sẽ nắm quyền kiểm soát xứ Catalonia.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, công tố viên trưởng của nước này đang chuẩn bị cho những cáo buộc ông Puigdemont và những quan chức khác của xứ Catalonia về những sai phạm của mình trong luật pháp Tây Ban Nha. Cáo buộc nhiều khả năng sẽ được thực hiện ngay trong hôm nay (30/10), ngày làm việc đầu tiên về việc Catalonia tự ý đưa ra tuyên bố độc lập.

Tất nhiên thủ hiến xứ Catalunya không chấp nhận lệnh sa thải từ chính quyền Tây Ban Nha. “Chúng tôi không chống lại đất nước Tây Ban Nha, chúng tôi chỉ thiếp lập lại nơi này”. Puigdemont cho biết.

Theo những nhà nhận định xã hội ở Tây Ban Nha, nếu như chính quyền Madrid bắt giữ ông Puigdemont thì nhiều khả năng sẽ diễn ra một cuộc biểu tình, thậm chí sẽ xảy ra một cuộc bạo động lớn do người dân Catalunya phát động. Vì thế trong lúc này chính quyền Madrid sẽ phải rất cân nhắc để đưa ra những biện pháp hợp lý.

Tây Ban Nha rơi vào khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng sau cuộc trưng cầu dân ý mà chính quyền của Thủ hiến Puigdemont tổ chức đầu tháng 10 bất chấp Tòa Hiến pháp ra phán quyết nó trái luật. Chính quyền Catalonia cho biết, trong 43% cử tri đi bỏ phiếu có 90% ủng hộ độc lập.

Theo luật pháp ông Puigdemont có thể được bảo vệ tị nạn và Tây Ban Nha khó có thể làm khó dễ vị chính khách này. Nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động thái nào cho thấy Puigdemont sẽ rời khỏi xứ Catalonia. Trước khi nằm trong quyền kiểm soát trực tiếp của Madrid, Catalonia có mức độ tự trị thuộc diện lớn nhất ở Tây ban Nha. Vùng này có quốc hội riêng, lực lượng cảnh sát và hệ thống phát thanh riêng. 

Dù Catalonia có được công nhận độc lập hợp pháp hay không, Barca vẫn sẽ ở lại La Liga?

Trở lại với vấn đề của Barca, như đã nói đội bóng xứ Catalunya vẫn chưa hề đưa ra bất cứ ý kiến nào khi xứ này tuyên bố độc lập. Như chúng ta đã biết Barcelona luôn ủng hộ xứ Catalunya nhưng không phải bất cứ hành động nào của xứ này cũng được sự ủng hộ của Barca.

Xem thêm: chuyển nhượng bóng đá tây ban nha

Có lẽ Barca vẫn sẽ ở lại Liga dù Catalunya có được công nhận độc lập hợp pháp hay không

Hãy nghe những gì Valverde nói: “Tôi thấy lạ khi các bạn hỏi tôi về chính trị. Tôi không phủ nhận việc tôi luôn theo dõi những diễn biến của xứ Catalonia và tôi cũng có những ý kiến riêng của mình về vấn đề này như mọi người khác.

Nhưng tôi thấy chẳng để làm gì. Công việc của tôi là tập trung vào bóng đá, làm sao để Barca có được những thành tích cũng như phong độ cao nhất. Điều tôi nói chả có ý nghĩa gì, và nó càng không thể thay đổi những vấn đề chính trị”.

Nếu như xứ Catalonia độc lập và được sự công nhận của hiệp hội quốc tế thì Barca chắc chắn sẽ phải rời giải đấu La Liga, vì luật của giải này là không chấp nhận bất cứ CLB nào ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha tham gia vào giải.

Nếu vậy La Liga sẽ mất đi tính cạnh tranh một cách nghiêm trọng khi chỉ có Real Madrid là đội bóng có lực lượng vượt trội so với phần còn lại của giải đấu. Atletico Madrid không phải là đối trọng xứng tầm với đội chủ sân Bernabeu, khi đoàn quân của ông Simeone đã có những dấu hiệu đi xuống.

Mất Barca cũng ảnh hưởng đến doanh thu trầm trọng của Liga khi các hợp đồng quảng cáo và bản quyền truyền hình chắc chắn sẽ đi xuống. Những ngôi sao thế giới sẽ không chọn Real nói riêng và các đội bóng Tây Ban Nha nói chung để gia nhập.

Không dừng lại ở đó, nếu Liga không còn duy trì được sự thống trị của Champions League thì giải đấu này khó giữ được vị trí số 1 trên BXH UEFA như hiện nay. Nguy cơ này là cực lớn và thậm chí không loại trừ khả năng đến lúc nào đó Liga không còn đủ điều kiện để cử 4 đại diện dự Champions League nữa.

Đơn giản vì một khi tách khỏi Liga, Barca sẽ gia nhập một giải đấu khác và dù Barca chọn gia nhập giải nào thì sức cạnh tranh của giải đó khi thi đấu cúp Châu Âu cũng mạnh lên đáng kể. Trớ trêu là khi đó Barca có thể chống lại chính... Liga, làm giảm cơ hội thành công của Liga ở cúp Châu Âu.

Nói tóm lại việc Barca rời khỏi La Liga để theo tiếng gọi độc lập của xứ Catalunya là một việc làm mang đến nhiều thiệt thòi cho cả La Liga cũng như chính CLB xứ Catalunya. Vì thế nhiều khả năng Barca vẫn sẽ ở lại La Liga dù cho Catalunya có được thế giới và Tây Ban Nha công nhận độc lập hay không.

Và lúc đó luật La Liga sẽ phải thay đổi dù muốn hay không. Đó là cho phép các đội bóng khác ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha được tham gia vào giải đấu. Nhưng có lẽ chúng ta hiểu với nhau rằng La Liga thay đổi như thế chỉ để áp dụng riêng cho Barca và giữ CLB này ở lại với La Liga.

Quang Minh

Tin tức mới nhất