Vấn đề của Barca: Đã có chuyện gì xảy ra với Messi?

Vấn đề của Barca: Đã có chuyện gì xảy ra với Messi?

13-09-2019 10:00
Barca đã trải qua 270 phút chính thức trong mùa giải 2019-20, với những kết quả không mấy khả quan, và nhiều người chờ Lionel Messi giải cứu nhà ĐKVĐ La Liga. Nhưng Messi vẫn “mất tích”.

Chuyện gì đang xảy ra với Messi, khi cuối tuần này anh không chắc trở lại?

Messi “mất tích” khó hiểu

Barca đang rất nhớ Messi. 4 điểm sau 3 vòng đấu là một khởi đầu quá tệ, trong bối cảnh Barca đã dành khoản ngân sách 255 triệu euro cho việc mua sắm nhân sự hồi mùa hè vừa qua. Không có Messi, Barca mất đi thủ lĩnh và không thể kiểm soát chính mình. Không đội bóng nào ghi nhiều bàn hơn Barca, với 7 lần làm tung lưới đối thủ. Nhưng gã khổng lồ xứ Catalunya không biết cách giành chiến thắng. Barca đã đánh rơi 5 điểm ở vạch xuất phát mùa giải mới.

Danh sách chấn thương hiện nay của Barca có 5 người: Messi, Luis Suarez, Ousmane Dembele, Neto và Junior Firpo. Luis Suarez và Dembele đều có vấn đề cơ bắp. Junior Firpo gặp rắc rối ở đầu gối. Neto gãy tay trong giai đoạn tập huấn mùa hè. Tất cả đều được Barca xác nhận cụ thể về mức độ chấn thương và dự kiến thời gian trở lại. Ngoại trừ Messi. Không ai biết vấn đề của “La Pulga” là gì.

Messi lần đầu tiên được xác nhận chấn thương là ngày 5/8, khi anh vừa trở lại tập luyện sau kỳ nghỉ bù Copa America 2019. Barca chỉ thông báo ngắn về việc Messi có tình trạng sức khỏe không tốt, nên vắng mặt trong chuyến du đấu Mỹ. HLV Ernesto Valverde thì ngắn gọn: “Messi cần nghỉ ngơi và mọi chuyện không có gì nghiêm trọng”. Thực tế là tình hình của Messi đang quá nghiêm trọng, khiến anh vắng mặt trong thời gian qua.

Chấn thương của Messi đang đặt ra khá nhiều câu hỏi cần trả lời

Cho đến hiện tại, Messi vẫn đang phải vận động theo chế độ riêng của các chuyên gia y tế. Khi Barca chuẩn bị cho trận tiếp Valencia cuối tuần này, Messi không thể tập với các đồng đội. Điều đó cũng đồng nghĩa đội trưởng của Barca rất khó có khả năng thi đấu. Lúc này, điều duy nhất mà người hâm mộ Barca được biết là Messi và đội ngũ y tế đều thận trọng. Không ai muốn mạo hiểm, vì tình trạng của Messi rất có thể chuyển biến xấu hơn.

Cách đây không lâu, khi Barca chuẩn bị cho trận tiếp Betis ở vòng 2, đã có những báo cáo y tế khá tích cực và Messi cũng tập luyện cùng đồng đội. Nhưng sau đó anh không thể thi đấu, vì các bác sĩ không cho phép mạo hiểm.

Messi đang quá tải?

Trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, Messi vẫn được mô tả là “miễn nhiễm” với chấn thương. Nhưng tuổi tác của anh không còn trẻ nữa, nên việc thi đấu liên tục thực sự là một vấn đề lớn. 11 mùa giải gần nhất, có đến 9 mùa Messi thi đấu nhiều hơn 50 trận cho Barca. Hai mùa khác là 49 và 46 trận. Barca vắt kiệt sức Messi, hoặc ngược lại đều đúng.

Barca đã vắt kiệt sức Messi.

Chưa kể, Messi còn gồng mình với các trận đấu của Argentina. Trong 6 mùa hè gần nhất, Messi tham gia đến 5 giải đấu lớn cùng Argentina. Những giải này có World Cup 2014 và 2018, Copa America 2015, 2016 và 2019. Mùa hè 2017 là thời điểm duy nhất Messi được nghỉ ngơi. Con người không phải cái máy. Chính bản thân Messi khi còn trẻ từng gặp vấn đề về hormone tăng trưởng. Thế nên, với việc mỗi năm luôn vắt kiệt sức mình, cơ thể khó tránh khỏi quá tải. Messi đã bước sang tuổi 32, nên sức bền cũng giảm đi đáng kể.

Trên thực tế, trong triều đại Luis Enrique (2014-2017), đã có nhiều thời điểm Messi bộc lộ vấn đề về thể lực. Nhưng anh và Barca đã phớt lờ điều này. Dù Luis Enrique có một số trận đấu buộc Messi ngồi ngoài (dẫn đến một số thời điểm nảy sinh mâu thuẫn giữa hai người), nhưng quỹ thời gian nghỉ ngơi vẫn rất ít ỏi, không đủ để Messi quản lý thể trạng ở mức tốt nhất từ năm này sang năm khác.

Messi đang kiệt sức sau những mùa gánh vác cả đội, với khái niệm “Messidependeicia” (hội chứng phụ thuộc Messi). Barca lạm dụng và lệ thuộc quá nhiều vào Messi, cho dù đội hình có không ít ngôi sao. Kết quả, khi Messi mệt mỏi, Barca như rắn không đầu. Sẽ là thảm họa nếu Leo Messi vắng mặt cuối tuần này và Barca không thể thắng Valencia.

Phùng Việt
Tin tức mới nhất