Mourinho, sau tất cả điều giá trị nhất còn sót lại đó là sự bình yên!

Mourinho, sau tất cả điều giá trị nhất còn sót lại đó là sự bình yên!

13-01-2020 10:00
Ông quỳ xuống đưa hai tay lên trời, nhưng rồi ngay sau đó lại mỉm cười như thể nhận ra mình vừa làm một điều gì đó rất vô duyên sau tình huống Lo Celso dứt điểm ra ngoài ở cự ly 5m. Khoảnh khắc đó rất nhanh nhưng đủ để nhận thấy có một Mourinho rất khác sau 16 năm….

Ai cũng biết Mourinho được biết đến từ năm 2004 sau khi đưa Porto vô địch Champions League. 3 tháng sau thành công đấy, ông sang Chelsea và bắt đầu làm cả thế giới chao đảo. Không chao đảo làm sao được khi cầu trả lời phỏng vấn đầu tiên của ông với giới báo chí Anh là: “Tôi đến đây để thay đổi cách chơi bóng của người Anh”. Người ta bắt đầu để ý đến ông, và ông đã chia họ ra thành hai phe rõ ràng, cảm thấy ông thú vị và ghét ông kể từ ngày đó.

Mourinho tạo dựng tên tuổi của mình ở Chelsea với hình mẫu của một chyên gia “đắc nhân tâm” tài ba. Ông sẵn sàng sử dụng tâm lý chiến với các trọng tài, các chuyên gia và giới báo chí, các HLV, ngay cả với một bậc thầy về tâm lý chiến như Sir Alex Ferguson. Ông đương đầu hết tất cả bọn họ, sẵn sàng dìm họ dưới bước chân mình chỉ với một mục đích là chiến thắng.

Mourinho từng khiến Premier League điên đảo

Mỗi lời nói cử chỉ, mỗi câu trả lời phỏng vấn của ông đều thể hiện sự kiêu ngạo nhất định. Ông coi thường tất cả và tự nhận mình là người đặc biệt. Thậm chí ông từng làm cả thế giới sôi sục, không chỉ riêng với những người yêu mến bóng đá với phát biểu: “Sau Chúa là tôi” của mình.

Có thể nói giai đoạn đầu tiên của ông ở Chelsea đã khiến người ta chú ý nhiều hơn đến Premier League, khi vốn dĩ nó đã được coi là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Sự xuất hiện của Mourinho khiến người ta tranh cãi nhiều đến những khía cạnh của cuộc sống không chỉ riêng về bóng đá. Một cá tính khiêm nhường và giản dị, hay một cá tính mạnh mẽ, luôn coi mình là số 1 là một vấn đề như thế. Và dù muốn hay không chúng ta cũng phải thừa nhận với nhau rằng sự xuất hiện của ông đã thực sự khiến Premmier League thú vị hơn rất nhiều.

Mourinho từng khiến Premier Leaue trở nên thú vị
Người ta háo hức chờ đợi mỗi tối cuối tuần được nhìn thấy ông xuất hiện, được nghe ông khẩu chiến với một ai đó, hay thậm chí cảm thấy mãn nguyện trước cái…cười khẩy của ông về một điều gì đó. Và nói không ngoa, ngày ông chia tay Chelsea là ngày buốn nhất của bóng đá Anh.

Nhưng thời gian thật tàn nhẫn khi nó có thể làm thay đổi tất cả, thay đổi một con người dù cho người đấy chỉ đứng “sau Chúa”. 16 năm, từ một con người luôn kiêu căng, coi thường tất cả đã trở thành một người trầm ngâm hơn, kiệm lời hơn và để ý đến những hành động của mình nhiều hơn. Người ta đã nhận ra ngay sự thay đổi của ông sau khi tái ngộ Chelsea năm 2013 với lời thú nhận khi gọi mình là “người hạnh phúc”. Có lẽ sau một quãng thời gian dài đứng trên đỉnh vinh quang với chính The Blues giai đoạn 1 từ năm 2004 đến 2007, sau đó là Inter và Real đã khiến người đàn ông này nhận ra rằng sau tất cả, điều quý giá nhất và đáng được trân trọng nhất vẫn chính là những sự yên bình và hạnh phúc. Ông thực sự đã coi Chelsea là ngôi nhà của mình và ông cảm thấy được hạnh phúc khi quay trở lại nơi ông cảm thấy thoải mái nhất.

Có một Mourinho rất khác ở Tottenham

Năm 2004 Mourinho đến Chelsea và khiến cả thể giới phải chao đảo với sự kiêu căng của mình và 9 năm sau khi quay trở lại đây, ông cũng khiến cả thế giới phải hốt hoảng thêm một lần nữa với sự thay đổi và giản dị, thật sự rất đặc biệt và khá thú vị. Dù cho quãng thời gian sau đó là quãng thời gian rất đáng quên của ông ở CLB này và cả với M.U nữa.

Có một Mourinho rất khác ở Tottenham
Và giờ đây khi là một HLV của Tottenham, một CLB có thành tích và bề dày lịch sử khiêm tốn hơn nhiều với so với chính Chelsea và Man United thì Mourinho như biến thành một con người hoàn toàn khác. Người ta vẫn chưa thể thấy được sự chắc chắn nơi hàng thủ của Spurs, thứ đặc sản và là thương hiệu của Mourinho, cũng chưa thấy một sự cá tính quen thuộc nào từ ông.

Trái lại, rất nhiều lần chúng ta bắt gặp HLV người Bồ Đào Nha này đứng trầm ngâm bên đường Pit với những ánh mắt nhìn xa xăm vô định khi Tottenham đang gặp những bế tắc. Nhưng có lẽ sự thay đổi này là tốt vì như đã nói ở trên, sau tất cả có lẽ thứ còn lại và có giá trị nhất vẫn là những sự yên bình. Và dù cho Tottenham sau mùa giải này có thành công và giữ được top 4 hay không thì cũng mong những sự yên bình sẽ thật sự đến với ông, Mourinho!

Lê Minh
Tin tức mới nhất