Tuyển Việt Nam: Ai sẽ lĩnh xướng hàng công trong trận đấu với UAE?

Tuyển Việt Nam: Ai sẽ lĩnh xướng hàng công trong trận đấu với UAE?

12-11-2019 07:00
Sau chiến thắng trước Indonesia, HLV Park Hang Seo đã phát biểu: “Tháng 11 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận gặp UAE và Thái Lan. Không dễ để cạnh tranh ngôi đầu bảng với họ. Chúng ta phải nỗ lực để có kết quả tốt nhất và rất may là 2 trận tới chúng ta được đá sân nhà. Nếu chuẩn bị chu đáo, chúng ta có thể thắng UAE và Thái Lan”.

Hẳn nhiên, khi được trở về đá trên thảm cỏ Mỹ Đình, ông Park rất muốn có được chiến thắng. Đó sẽ là những trận đấu được coi như bản lề cho tham vọng có vé vào vòng loại tiếp theo của châu lục. Đó cũng như “món quà” cho người hâm mộ khi HLV người Hàn Quốc tiếp tục mối lương duyên ít nhất 3 năm nữa cùng bóng đá Việt Nam.

Sau hơn 2 tuần chuẩn bị, ông Park đã gút danh sách 25 cái tên cho 2 trận đấu này. Đã có người phải vắng mặt và có quân từ đội U22 được đôn lên. Vẫn những gương mặt cũ và miếng đánh vẫn cũ.

Vấn đề được đặt ra là ông Park sẽ căn chỉnh, xoay tua cũng như tiếp cận và thi thố ra sao để làm mới chính mình và đem đến bất ngờ cho đối thủ. Tuyến phòng ngự như mọi khi vẫn là khu vực để lại an tâm nhất.

Suốt thời gian qua, trong nhiều trận đấu, đội tuyển Việt Nam luôn ra sân với những nhân tố đã nhẵn mặt ở khu vực này. Nếu không dính chấn thương hay thẻ phạt, khó có ai cạnh tranh chỗ đá chính ngoài những Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng cho đến Nguyễn Trọng Hoàng hay Đoàn Văn Hậu.

Nếu hàng thủ để lại yên tâm thì hàng công luôn làm ông Park phải nhăn trán suy nghĩ. Ai sẽ lĩnh xướng và ai sẽ ghi bàn, câu hỏi đã được đặt ra và cần giải quyết.

Chúng ta còn lại Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Anh Đức, Hà Minh Tuấn cùng Nguyễn Tiến Linh được đôn lên từ đội U22.

Lão tướng Anh Đức (trái) lúc này khó lòng đủ thể lực để đá trọn 90 phút

Đó là những gương mặt tấn công đang có trong tay ông Park. Mẫu trung phong đúng nghĩa thì chỉ có 3 người mà thôi. Nguyễn Anh Đức, Hà Minh Tuấn hay Nguyễn Tiến Linh là những tiền đạo mục tiêu đích thực vào lúc này.

Dễ thấy, Nguyễn Anh Đức đã luống tuổi và không ở vào trạng thái phong độ tốt nhất. Anh Đức ngồi dự bị ở 3 trận tại vòng loại World Cup 2022 vừa qua và chỉ được vào sân hiệp 2 trong trận gặp Malaysia.

Hà Minh Tuấn đang có phong độ cao và được xem là một trong những tiền đạo mũi nhọn hay nhất Việt Nam hiện tại nhưng kinh nghiệm thi đấu quốc tế là điều còn thiếu ở Hà Minh Tuấn.

Về cơ bản, chắc chắn ông Park đã có những chiêu bài cho mảng miếng tấn công ở trận gặp UAE. Rất có thể Hà Minh Tuấn cùng Nguyễn Tiến Linh được tin dùng. Thêm vào đó là sự cơ động cùng miếng đánh từ vai trò của Nguyễn Quang Hải hay những người đá leo biên xộc lên.

Đối thủ UAE vừa chốt danh sách trước ngày sang Hà Nội. Họ sẽ có tổn thất nhất định về lực lượng khi vắng mặt tiền đạo số chủ chốt Ali Mabkhout (vì án treo giò) cùng cặp tiền vệ Ahmed Barman, Khalil Ibrahim (chấn thương).

Qua 3 trận đấu, UAE cho thấy họ rất mạnh trong những tình huống xẻ nách, đưa bóng xuống biên và tạt bóng vào cho các tiền đạo đánh đầu. Bên cạnh đó là những tình huống phối hợp nhóm nhỏ theo trục dọc.

Các cầu thủ tấn công UAE thường phối hợp nhanh, nhỏ, nhuyễn và di chuyển không bóng rất tốt. Đó là những miếng đánh mà ông Park cùng học trò cần phải điều nghiên kỹ cũng như có phương án hữu hiệu cho trận đấu này.

Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã nhiều lần chạm trán với những đội bóng chơi theo sơ đồ 4-2-3-1 tại vòng loại World Cup 2022. Cho dù các sơ đồ đôi lúc chỉ là minh họa và mang tính tương đối, nhưng dẫu sao đó là cơ sở để chúng ta tin rằng ông Park sẽ có những khắc chế và mang về thắng lợi.

Trong quá khứ, đội tuyển Việt Nam cũng thường có những kết quả tốt khi chạm trán các đội bóng đến từ Tây Á. Với sự chuẩn bị căn cơ cùng niềm tin đã có, hy vọng lần này, ông Park cùng học trò lại có thêm 3 điểm trước UAE.

    Phùng Việt
    Tin tức mới nhất