Bán Matic cho Man United: Chelsea sai lầm và sẽ phải trả giá đắt?

Bán Matic cho Man United: Chelsea sai lầm và sẽ phải trả giá đắt?

10-08-2017 17:00
Không quá khó hiểu vì sao không ai nhìn nhận quyết định bán Nemanja Matic cho Man United của Chelsea là sáng suốt. Họ chắc chắn đã sai lầm và nguy cơ họ phải trả giá cho sai lầm ấy là có thật.

Không cần các cựu ngôi sao như Phil Neville hay Jamie Carragher lên tiếng, chúng ta cũng có thể dễ dàng chỉ ra sai lầm của Chelsea trong vụ này. Truyền thông Anh nói Antonio Conte không muốn bán Matic cho Man United nhưng ông chủ Roman Abramovich thì đồng ý cho tuyển thủ Serbia cập bến Old Trafford như một sự tưởng thưởng cho những đóng góp của anh giúp Chelsea vô địch giải Ngoại hạng ở 2/3 mùa gần nhất.

Có thể tin đấy là sự thật. Và sự thật ấy dẫn đến một quyết định mà Chelsea có nguy cơ phải trả giá ở mùa này. Thật ra, vẫn có một giả định lí tưởng là Chelsea bán Matic cho Man United nhưng cuối mùa này họ vẫn có danh hiệu lớn (vô địch Champions League hoặc Premier League). Nếu điều đó xảy ra thì không thể coi là họ sai lầm mà ngược lại, họ xứng đáng được ca ngợi là cực kỳ đẳng cấp.

Antonio Conte

Vừa chơi đẹp với Matic, vừa bịt miệng những ai đã vội vàng đóng vai “người phán xử” đối với họ trong vụ này. Nhưng liệu viễn cảnh ấy có xảy ra vào cuối mùa không? E rằng cực khó.

Dĩ nhiên nếu Chelsea không có danh hiệu lớn mùa này thì cũng không thể kết luận một cách đơn giản là vì họ bán Matic cho Man United vì nếu điều đó xảy ra thì đó là sự tổng hòa của nhiều nguyên nhân chứ không chỉ vì Chelsea để Matic tới Old Trafford. Và cũng không thể coi việc giữ lại Matic là đảm bảo chắc chắn cho thành công tiếp nối với The Blues.

Nói thế cũng có nghĩa rằng việc Chelsea bán Nemanja Matic không hẳn là sai lầm. Họ chỉ sai vì bán anh sang Man United. Không ai phủ nhận tài năng, kinh nghiệm và phẩm chất của Matic. Những gì anh thể hiện trong hai mùa vô địch 2014-15 và 2016-17 của Chelsea là quá rõ ràng và chúng ta không cần phân tích gì nữa.

Nhưng điều cần lưu ý ở đây là ý chí chủ quan của Matic. Thực sự là anh muốn rời Chelsea tới Old Trafford. Giả định nếu Chelsea kiên quyết giữ Matic lại thì họ sẽ được gì? Matic đã vô địch Premier League 2/3 mùa gần nhất và anh muốn tìm kiếm thử thách mới nên rất khó chờ đợi một cầu thủ như thế thi đấu với động lực và khát khao chiến thắng cao nhất cho đội bóng mà anh ta không còn tha thiết ở lại nữa dù họ cố giữ anh ở lại bằng được.

Thế nên, Chelsea bán Matic không phải là sai lầm dù nó khiến họ đối mặt với bài toán phải tìm người thay thế xứng đáng. Xét cho cùng thì chuyện đó rất bình thường bởi không sớm thì muộn đội nào cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự khi họ chia tay một ngôi sao nào đó.

Như đã nói, một khi Matic đã muốn ra đi nghĩa là động lực chiến thắng và cống hiến của anh cho Chelsea không còn nhiều nên dù có giữ tiền vệ Serbia ở lại thì Conte cũng vẫn cần làm mới trung tuyến bằng nhân tố mới để tạo sức bật mới cho hàng tiền vệ.

Nemanja Matic

Sai lầm nghiêm trọng của Chelsea ở đây là bán Matic cho Man United. Nếu họ không bán hoặc nếu họ bán Matic ra nước ngoài (sang Juventus chẳng hạn) thì ít nhất dù họ không mạnh lên nhưng họ cũng không tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp mạnh lên.

Ai cũng thấy Mourinho lên kế hoạch mua sắm sớm trong đó ông coi việc bổ sung tiền vệ trung tâm là bắt buộc nhưng Man United vô cùng chật vật trên TTCN với vị trí này. Các tiền vệ phòng ngự giỏi ở Châu Âu hiện vốn đã không nhiều và một tiền vệ tài năng, giàu kinh nghiệm lại có thể coi là đảm bảo chắc chắn cho thành công ở Premier League như Nemanja Matic thì còn hiếm hoi hơn nữa.

Tất nhiên, nếu không mua được Matic, Man United vẫn có thể mua tiền vệ trung tâm khác nhưng nguy cơ thất bại hoặc mất thời gian dài để hòa nhập là rất cao. Nhưng với Matic, họ có một tiền vệ phòng ngự chắn chắn sẽ chơi thành công tức thì bởi Matic không chỉ tài năng mà hơn thế, phẩm chất của anh đã được kiểm chứng ở môi trường Premier League.

Chỉ một quyết định đã khiến Conte và Mourinho đổi vị trí cho nhau theo những chiều hướng trái ngược. Conte phải đi tìm tiền vệ trung tâm mới còn Mourinho lại mua được tiền vệ trung tâm ông cần. Bộ xếp hình của Mourinho được bổ xung một miếng ghép quan trọng còn bộ xếp hình của Conte khuyết đi một miếng ghép cũng quan trọng.

Tất nhiên Chelsea vẫn có thể chiến thắng với người (những người) thay thế Matic ở Stamford Bridge (như Bakayoko) nhưng dù gì đấy cũng là lựa chọn chứa đựng rủi ro. Tất nhiên, Man United vẫn có thể thất bại dù có Matic nhưng đấy rõ ràng là lựa chọn hứa hẹn những điều tích cực. Mùa giải mới sắp bắt đầu và thời gian sẽ trả lời cho tất cả. Nhưng nguy cơ Chelsea phải trả giá vì để Matic tới Old Trafford là không nhỏ chút nào. 

Phạm Thể
Tin tức mới nhất