Park Hang Seo: Xin cảm ơn ông!

Park Hang Seo: Xin cảm ơn ông!

11-12-2019 10:00
Trước kỳ Sea Games 30 chúng ta đã nói quá nhiều về giấc mơ vàng, điều đó thực sự làm người viết lo lắng. Trước khi khai cuộc mà nói đến chiến thắng, nói về chức vô địch đấy có thể xem là điều tối kỵ. Hơn nữa điều đó vô hình chung đã tạo ra một sức ép không hề nhỏ cho các cầu thủ. Thế nhưng các học trò của ông Park Hang Seo đã biến những sức ép thành động lực, càng đá họ càng khiến NHM thêm vững tin rằng giấc mơ vàng Sea Games trong 60 năm mòn mỏi chờ đợi hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Mọi quyết định của HLV Park Hang Seo đều là những “quyết định vàng”

Đã có những trúc trắc trong giai đoạn đầu của giải khi thủ môn Bùi Tiến Dũng có pha bắt bóng bất cẩn trước chính Indonesia ở vòng bảng. Thế nhưng U22 Việt Nam đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi lội ngược dòng thành công và chiến thắng với tỉ số 2-1. Sau trận đấu đấy, thủ thành người Thanh Hóa đã đánh mất vị trí của mình vào tay Văn Toản. Có thể nói đây là một quyết định rất khó khăn và đầy quyết đoán của HLV người Hàn Quốc.

Quyết định thay Bùi Tiến Dũng bằng Văn Toản là một quyết định khó khăn với Park Hang Seo

Trước kỳ Sea Games lần này, Bùi Tiến Dũng vẫn là thủ môn số 1 của U22 Việt Nam. Và việc quyết định loại anh để trao niềm tin cho Văn Toản là một quyết định hết sức bản lĩnh của ông Park Hang Seo. Sẽ có rất nhiều ý kiến cho rằng đấy chỉ là một tai nạn với thủ thành sinh năm 1997 và anh vẫn còn nhiều cơ hội sửa sai ở phía trước. Nhưng Park Hang Seo đã nhìn thấy một tâm lý bất ổn ở Tiến Dũng. Đây không phải là lần đầu chúng ta nói rằng “đấy chỉ là tai nạn” với thủ môn của CLB Hà Nội.

Việc thường xuyên ngồi ghế dự bị đã khiến Bùi Tiến Dũng không còn là chính mình, cộng với một tâm lý kém, rất có khả năng chính anh sẽ là người đặt dấu chấm hết cho giấc mơ vàng của U22 Việt Nam sau hơn nửa thập kỷ chờ đợi. Không ai quên chúng ta đã “trượt vàng” như thế nào cách đây đúng 10 năm về trước với sai lầm của Tấn Trường. Nhận biết được điều đó, Park Hang Seo đã quyết định trao vị trí chính thức cho thủ môn Văn Toản. Đấy là quyết định làm bất ngờ với nhiều người, nhưng nó lại mang đến một tính chính xác tuyệt đối.

Chúng ta nợ HLV Park Hang Seo một lời cảm ơn

Đấy không phải là quyết định mạo hiểm của HLV người Hàn Quốc. Ông biết mình đang làm gì và cần phải làm gì. Văn Toản đã mang lại một chút lo lắng cho NHM trong trận hòa 2-2 với người Thái, nhưng càng chơi, anh càng cho thấy niềm tin mà thầy Park dành cho mình là hoàn toàn xứng đáng. Đấy chỉ là một trong số rất nhiều những quyết định chính xác của HLV Park Hang Seo. Từ cái cách ông chọn Trọng Hoàng, Hùng Dũng là hai cái tên trên 22 tuổi tham dự kỳ Sea Games lần này chứ không phải những Công Phượng, Văn Toàn hay Tuấn Anh. Và việc kéo Đức Chiến từ vị trí trung vệ lệch phải lên khu vực giữa sân và biến anh trở thành một chiến binh đích thực đấy là một đỉnh cao trong việc dụng người của HLV người Hàn Quốc.

Một thay đổi nhỏ nhưng nó lại mang đến cả một thành công lớn cho cả tập thể. Rất ít những HLV trên thế giới có được những cách thay đổi như thế. Có thể nói Park Hang Seo chính là vị vua Midas của bóng đá Việt Nam. Không chỉ việc tham dự giải đấu nào là mang đến những dấu ấn lớn trong giải đấu đấy với các đội tuyển Việt Nam, mà từ việc cách ông luôn bảo vệ học trò của mình, cách trả lời phỏng vấn, cách phản ứng với những tiêu cực hướng về mình, hướng về đội tuyển của ông. Mọi thứ Park Hang Seo làm đều nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của những người làm bóng đá Việt Nam cũng như NHM trên khắp cả nước.

HLV Park Hang Seo đã đưa tất cả NHM bóng đá Việt Nam xích lại gần nhau

Chúng ta đã là nhà vô địch bóng đá Đông Nam Á, và đêm nay giấc mơ vàng Sea Games sau 60 năm mòn mỏi chờ đợi đã được HLV Park Hang Seo cùng các học trò hiện thực hóa. NHM trên cả nước đổ ra đường ăn mừng. Dù không ai quen biết ai, nhưng những cái chạm tay, những cái ôm nồng ấm cùng câu nói “Việt Nam vô địch” chúng ta trao cho nhau đấy thực sự là một điều tuyệt vời và rất đỗi tự hào.

Một người nước ngoài đến Việt Nam và mang đến sự đoàn kết, mang tất cả người dân xích lại gần nhau, mang NHM quay trở lại với những sân bóng nội, đấy không phải là một câu chuyện cổ tích mà là một câu chuyện có thật ở đất nước nhỏ bé này. Ôi, Park Hang Seo! Với nhiều người trên cả nước ông đã là một người Việt Nam đích thực rồi, và tất cả chúng tôi nợ ông một lời cảm ơn.

Sau đêm nay, hãy lấy tên ông ấy để đặt cho một con đường, đường Park Hang-seo, hoặc tên một công viên. Đấy là cách để chúng ta cám ơn ông, vì những niềm vui lớn lao mà ông ấy đem lại cho đất nước này. Và nếu điều đó xảy ra, sẽ là một điều chưa từng có tiền lệ. Người được đặt tên đường không phải danh nhân văn hoá hay lịch sử, mà là một HLV bóng đá, và vẫn còn sống…

Lê Minh
Tin tức mới nhất