U22 Việt Nam đấu U22 Singapore: "Giải quyết" nốt bầy Sư Tử non

U22 Việt Nam đấu U22 Singapore: "Giải quyết" nốt bầy Sư Tử non

03-12-2019 06:00
Trên lý thuyết, U22 Việt Nam vẫn bị loại nếu thắng nhẹ U22 Singapore và thua đậm U22 Thái Lan ở hai trận đấu còn lại. Do đó, động lực của các học trò HLV Park Hang Seo là rất lớn và việc “giải quyết” U22 Singapore với một chiến thắng đậm sẽ được ưu tiên hàng đầu.

U22 Singapore đã thua cả U22 Thái Lan và U22 Indonesia ở hai lượt trận gần nhất. Do đó, cánh cửa vào bán kết gần như đã đóng sập với đội bóng trẻ đến từ đảo quốc sư tử. U22 Singapore lúc này chỉ có 1 điểm và dù có thắng hai trận còn lại, họ cũng không có suất đi tiếp.

Gặp đối thủ đã hết động lực như thế, U22 Việt Nam không thắng mới là chuyện bất ngờ. Tuy nhiên, mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang Seo lúc này không phải hướng tới 3 điểm đơn thuần mà quan trọng hơn là một trận thắng có cách biệt lớn.

Hiện tại, U22 Việt Nam đang có hiệu số bàn thắng bại +12 sau 3 trận đấu, xếp nhất bảng B với 9 điểm. U22 Thái Lan dù thua U22 Indonesia lượt đầu nhưng vẫn xếp trên đội bóng trẻ xứ vạn đảo do họ thắng cả U22 Brunei và U22 Singapore với cách biệt đậm. Hiệu số bàn thắng bại của U22 Thái Lan là +8 so với +3 của U22 Indonesia nên thầy trò HLV Nishino được xếp trên.

Thể thức thi đấu của SEA Games cũng như nhiều sân chơi khác của châu Á hiện tại không đặt nặng chỉ số đối đầu mà tính số bàn thắng, bại trước tiên (để đảm bảo các đội thi đấu cống hiến) nên U22 Thái Lan vẫn tràn đầy cơ hội đi tiếp. Họ gần như sẽ thắng U22 Lào chiều 3/12 và nếu vậy, thầy trò ông Nishino sẽ có 9 điểm, nhiều khả năng giữ được vị trí thứ 2 như hiện tại và chờ đợi quyết đấu U22 Việt Nam chiều 5/12 ở lượt cuối bảng B.

U22 Việt Nam như đã phân tích, cần có một hiệu số bàn thắng, bại cao để so kè với hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp như U22 Indonesia và U22 Thái Lan. Hiện tại, U22 Việt Nam vẫn còn trận đấu với đối thủ rất khó chịu U22 Thái Lan, trong khi U22 Indonesia rất dễ thở và khó lòng tuột tay 6 điểm khi gặp hai đối thủ ở cửa dưới như U22 Lào và U22 Brunei.

Nếu thi đấu đúng sức, U22 Việt Nam sẽ vượt qua U22 Singapore để bảo vệ ngôi đầu và cơ hội lớn vào bán kết

Thầy trò HLV Indra Sjafri chắc chắn sẽ tìm cách thắng đậm đối thủ để có hiệu số bàn thắng, bại cực cao nhằm chắc chắn vé vào bán kết. Nếu U22 Indonesia có thêm hiệu số +10 trong hai trận còn lại đó, đội bóng trẻ xứ vạn đảo sẽ có 12 điểm và hiệu số +13, hoàn toàn có quyền nghĩ đến suất đi tiếp ở bảng B.

Khả năng tiến sâu của U22 Indonesia sẽ phụ thuộc lớn vào U22 Việt Nam lẫn U22 Thái Lan và hai trận đấu còn lại của ba cái tên này sẽ được CĐV theo dõi sát sao. HLV Park Hang Seo cùng cộng sự đã toan tính được các kịch bản sẽ xảy đến với đội bóng của mình. U22 Việt Nam lúc này đương nhiên không ngán ngại đối thủ nào. Tuy nhiên, không phải vì thế mà thầy trò ông Park xem nhẹ U22 Thái Lan của HLV Nishino. Chiến lược gia người Nhật Bản chính là cái tên mà thầy Park chưa thể đánh bại trong 2 lần gặp nhau trước đó ở bình diện ĐTQG.

U22 Việt Nam do đó phải đánh bại U22 Singapore với cách biệt đậm để ngoài xây chắc ngôi đầu, nó còn là sự khẳng định vượt trội và áp lực nặng nề cho các đối thủ bám đuổi. Giả sử U22 Việt Nam thắng U22 Singapore 3 bàn cách biệt trở lên như U22 Thái Lan đã làm được, thầy trò ông Park bảo toàn vị trí số 1 bảng B với 12 điểm cùng hiệu số +15. U22 Indonesia sẽ nhìn con số đó để phấn đấu. Tuy nhiên, cái đích cụ thể hơn với họ là khi U22 Thái Lan chạm trán với U22 Lào chiều 3/12. Đây cũng là cơ sở để U22 Việt Nam nhìn vào để tiếp cận trận đấu với U22 Singapore. Nếu U22 Thái Lan thắng U22 Lào 5 bàn cách biệt như U22 Việt Nam từng làm, thầy trò HLV Nishino sẽ có 9 điểm và hiệu số +13, rất khó để U22 Indonesia (hiện đang +3) san bằng ở trận gặp U22 Brunei (trường hợp này U22 Indonesia phải thắng U22 Brunei 10 bàn cách biệt).

Những phân tích trên chỉ là con số để tham khảo về kịch bản có thể xảy đến cho U22 Việt Nam. Còn thực tế màn trình diễn thuyết phục mà thầy trò ông Park đã và đang làm ở Philippines cho thấy năng lực vượt trội của “lữ đoàn đỏ”. U22 Việt Nam sẽ đánh bại U22 Singapore và lợi thế còn ủng hộ thầy Park khi được thi đấu sau trận U22 Thái Lan gặp U22 Lào.

Có thể thầy Park sẽ đưa đội hình thiên về tấn công để áp đảo U22 Singapore từ đầu. Vấn đề lúc này chỉ là chính nội tại đội tuyển. Ông thầy người Hàn Quốc có trách nhiệm vực dậy một Tiến Dũng đang chịu nhiều sức ép trong khung gỗ. Ngoài ra, tình hình chấn thương của các trụ cột như Thanh Thịnh, Tấn Sinh, Trọng Hùng cũng cần được lưu tâm. U22 Việt Nam đang bước vào chặng đua quyết định và bảo toàn lực lượng cho trận đấu loại trực tiếp là vấn đề lớn.

Phùng Việt
Tin tức mới nhất