U22 Việt Nam: Văn Toản, cờ đã đến tay

U22 Việt Nam: Văn Toản, cờ đã đến tay

04-12-2019 06:00
Việc HLV Park Hang Seo tin dùng Văn Toản ở thời điểm U22 Việt Nam bước vào giai đoạn quyết định có thể là bước ngoặt lớn cho thủ môn Hải Phòng ở SEA Games 30.

Sau những gì đã thể hiện, Văn Toản chiếm được lòng tin từ thầy Park lẫn nhiều CĐV Việt Nam hơn Tiến Dũng. Trận đấu với U22 Singapore, Toản đã chơi khá ấn tượng, đặc biệt sau pha cản phá cú sút phạt hiểm hóc của đội trưởng Irfan Fandi.

HLV Park Hang Seo có rất nhiều lý do để tin tưởng thủ môn đang khoác áo Hải Phòng thay vì Bùi Tiến Dũng đang khiến ông lo lắng thời gian qua.

Nhiều chuyên gia nhận định chính cái bóng quá lớn của Tiến Dũng ở Trung Quốc năm ngoái đã khiến HLV Park Hang Seo phải đưa cầu thủ mở ra thành công cho ông ở bóng đá Việt Nam trở thành số 1 trong khung gỗ U22 Việt Nam thời gian qua. Tuy nhiên, chính Tiến Dũng đã tự đánh mất mình ở thời điểm đội nhà cần anh nhất.

Tiến Dũng đang tự đánh mất mình và đó là cơ hội cho Văn Toản

Trước SEA Games 30, Tiến Dũng đã chơi không tốt ở vòng loại U23 châu Á tháng 3/2019 trên sân Mỹ Đình. U22 Việt Nam suýt chút nữa đã trả giá ở trận gặp U22 Indonesia. Sự thiếu tự tin của Tiến Dũng vì ít được ra sân ở Hà Nội và CLB này đã phải trả giá khi tin dùng thủ thành Thanh Hoá tại AFC Cup trong giai đoạn quyết định. Đội bóng Thủ đô đánh rơi cơ hội vào chung kết cũng có nguyên nhân từ sai lầm của Tiến Dũng.

Đến thời gian chuẩn bị cho SEA Games 30, Tiến Dũng cũng không chơi đúng sức mình với bàn thua ở Thống Nhất trước U22 UAE. Dù cú sút của đối thủ khá khó chịu, tuy nhiên Tiến Dũng đã chọn vị trí khuất tầm nhìn và đưa ra phán đoán không phù hợp.

Sự nhạy cảm không gian của Tiến Dũng là có vấn đề và điều đó tiếp tục trở thành thảm hoạ cho U22 Việt Nam ở chiến dịch chính thức tại Philippines này.

Bàn thua phải nhận trước U22 Indonesia trong một thế trận áp đảo toàn diện của U22 Việt Nam đã khiến tình hình thay đổi rất nhiều. HLV Park Hang Seo phải đau đầu tìm cách gỡ tỷ số. Các cầu thủ cũng mất thêm nhiều thể lực để có thể sửa sai cho đồng đội. Và như đã thấy dù đánh bại U22 Indonesia, U22 Việt Nam đã gặp vấn đề về thể lực lẫn tinh thần khi rất khó khăn mới thắng tối thiểu U22 Singapore.

Văn Toản có thể sẽ được tin dùng trong giai đoạn quyết định ở SEA Games 30.

Trong tình thế hiện tại, có thể Tiến Dũng sẽ được ngồi ngoài để trao suất cho Văn Toản duy trì sự ổn định hơn. Ở Philippines, HLV Park Hang Seo cần những con người có phong độ tốt nhất nhằm toan tính đường dài.

Chặng đường trước mắt rất gian nan và không nhiều người muốn thấy cảnh U22 Việt Nam phạm sai lầm và khốn đốn tìm cách sửa chữa. Và sau bài học của U22 Indonesia, các đối thủ đã lường trước được tinh thần không lùi bước mà thầy trò HLV Park Hang Seo thể hiện. Sự tập trung và một chút may mắn, có thể U22 Việt Nam sẽ phải trả giá đắt.

Lịch sử môn bóng đá nam Đại hội thể thao khu vực chưa bao giờ ủng hộ bóng đá Việt Nam lên ngôi, dù đó là thời kỳ hưng thịnh nhất (năm 2009 U23 Việt Nam vào chung kết và thua tối thiểu U23 Malaysia, thời điểm 1 năm sau khi HLV Calisto đưa Việt Nam lần đầu vô địch AFF Cup). “Cẩn tắc vô áy náy”, thầy Park cũng thừa hiểu điều này.

Phùng Việt
Tin tức mới nhất